Bên bờ biển Baltic

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Bên bờ biển Baltic Nếu bạn muốn tránh sự ồn ào, muốn tìm cho một nơi yên tĩnh hơn, mời bạn hãy đến Ausros Vartai.

Ngọn núi phủ đầy những cây thánh giá đủ kích cỡ từ nhở đến lớn, số lượng phải lên tới hàng trăm nghìn, và con số này không dừng lại ở đó mà hàng ngày được nhân lên. Các cây thánh giá được làm các loại nguyên liệu khác nhau, từ gỗ, sắt, nhựa. Ngọn núi này nằm tại thành phố Siauliai của nước Cộng hoà Litva, đất nước nằm bên bờ biển Baltic. Nó là đài tưởng niệm những người đã hy sinh trong cuộc chiến tranh dành độc lập.

Trong thời kỳ Xô Viết, những cây thánh giá này đã bị dỡ bỏ không dưới một lần nhưng những người dân ở vùng biển Baltic lại xây dựng lên bằng một sự đấu tranh kiên cường và bất khuất. Để thoát khỏi sự thống trị, đàn áp của các nước khác, người dân Litva chưa bao giờ từ bỏ ý định dành độc lập. Một tài liệu ghi lại vào ngày 23 tháng 8 năm 1989 hàng triệu người Litva cùng tham gia một cuộc biểu tình dài 600 km từ thủ đô Vilnius qua Riga cho tới Tallin (thủ đô Estonia) cuộc biểu tình này mang mục đích phản đối lại ách áp bức của nhà cầm quyền.

Dưới sự đoàn kết gắn bó cùng nhau xây dựng lại đất nước của người dân, ngày nay đã trở thành một Litva hoàn toàn khác, một Litva thay da đổi thịt. Chính phủ đã cấp kinh phí tạo điều kiện cho phát triển cơ cấu hạ tầng, đường xá giao thông, bênh viện, trường học. Đời sống của người dân được nâng cao, tính trên đầu người cứ ba người thì một người sở hữu ô tô riêng.

Nếu bạn đến thăm Vilnius, thủ đô của Litva, thì tốt nhất nên đi bộ vì khi đi bộ bạn có thể ngắm nhìn được rất nhiều cảnh đẹp của thành phố. Thủ đô Vilinius có hơn 40 nhà thờ, trong đó có nhà thờ thánh Peter và nhà thờ thánh Paul lớn nhất, gồm hơn hai nghìn tượng chúa lớn nhỏ, diễn tả lại toàn bộ lịch sử của đạo Kitô. Napoleon đã từng tuyên bố rằng nếu ông có được nhà thờ thánh Anne trong tay thì ông sẽ mang nó về Pháp để hàng ngày được đích thân chiêm ngưỡng. Một ngôi đền thờ Hy Lạp gần quảng trường nhà thờ lớn luôn tỏa ra một ánh sáng dịu dàng như tuyết, tại đây người ta đã khai quật được ngôi mộ cổ của một vị vua người Litva. Dãy các quán cà phê chạy dọc theo khoảng sân của toà thị chính là điểm gặp gỡ giao lưu của các thanh thiếu niên và là tiêu điểm của khách du lịch.

Nếu bạn muốn tránh sự ồn ào, muốn tìm cho một nơi yên tĩnh hơn, mời bạn hãy đến Ausros Vartai, nơi đây vẫn tồn tại một chiếc cổng từ những thế kỷ thời Pilgrim, chiếc cổng được phủ bạc mạ vàng. Nó là niềm tự hào về một nét văn hoá kiến trúc độc đáo kỳ diệu không chỉ của riêng người Litva. Vào năm 1994 toàn bộ thủ đô Vilnius được Unesco đưa vào danh sách các di sản văn hoá thế giới cần được bảo tồn.

Năm 1929 Thomas Mann đã viết về trên mũi Nida, mũi cát nằm bên bờ biển Baltic, rằng "Tôi có một sự đồng cảm tuyệt đối với phong cảnh nơi này. Những từ ngữ mà tôi viết ra không thể mang lại cho bạn cảm xúc thực sự về nét quyến rũ của nơi đây". Điểm thu hút chính của Nida là cồn cát cao 60 m. Thomas Mann viết "Một sự kỳ diệu của thiên nhiên, tốt hơn hết người ta không nên trèo lên trên nó, bởi vì nó làm cho trái tim ta thổn thức". Từ trên cồn cát nhìn xuống tất cả mọi thứ dường như thu nhỏ lại trong tầm ngắm, khu rừng xanh thẳm, dải nước biển phản chiếu màu biếc của bầu trời uốn lượn dọc theo bờ cát trắng trải dài.

 Khu cảng cá của người dân Litva nằm bên kia cồn cát, trước đây mũi Nida này còn là đường giao thông nhanh nhất dẫn tới núi của vua vùng Pruss nằm ở phía Đông nhưng ngày nay nó chỉ dẫn tới biên giới giữa Nga và Litva. Bạn có thể đến thăm cảng giao thông của Klaipeda, tại quảng trường nhà hát lớn Kleipeda người ta đúc đồng bài hát Ännchen von Tharau (Cô gái từ Tharau) của nhà thơ Simon Dach, bài thơ diễn tả tình yêu vĩnh cửu của ông dành cho cô gái Anne Neander, vợ ông, được viết vào năm 1636, nhân dịp đám cưới của họ.

Boulevard Brivias, đài tưởng niệm những người đã khuất cao 42 m với dòng chữ "Vì quê hương và tự do" đứng hiên ngang xuyên thẳng lên bầu trời, và tượng đài này là một trong những di sản văn hoá thế giới.

Khách du lịch có thể đến Siauliai bằng tàu biển, sau đó đi một quãng không xa tới quảng trường ca hát Lauluväjak, nhà hát này được xây dựng theo kiểu sò. Tại đây các buổi liên hoan nghệ thuật lớn được diễn ra năm năm một lần, tới 30 nghìn ca sỹ tham gia biểu diễn. Vào năm 1988 với liên hoan "Singen Revolution“ toàn Litva trở thành một tâm điểm cho toàn thế giới. Bởi trong lần liên hoan ca nhạc này có tới 300 nghìn người tham dự, họ đến không chỉ để xem biểu diễn nghệ thuật mà còn tham gia biểu tình phản đối chống lại sự chế ngự của nhà nước Xô viết.

Khách du lịch từ các nước đổ về đây để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thành phố, được quay trở lại lịch sử. Một thành phố nằm bên bờ biển Baltic đầy thơ mộng trải qua bao thăng trầm và biến đổi nhưng luôn giữ được nét thăng hoa lãng mạn cho riêng mình. Với những gì đã cống hiến cho tổ quốc người dân Litva xứng đáng được hưởng một cuộc sống than bình và tươi đẹp như ngày nay.

Theo Vietbao

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác