Cua vua

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Cua vua Cua huỳnh đế được xem là vua của các loài cua bởi bề ngoài “bề thế” khác thường – có con nặng đến vài kg - và thịt rất ngon. Đến Sa Huỳnh không ăn cua huỳnh đế thì xem như chưa biết ẩm thực xứ này…

Huỳnh đế được xuất phát từ tên gọi tiếng Anh của loại cua này là King Crab. Với người dân miền Trung xưa, chữ “hoàng” kiêng húy được biến âm thành “huỳnh” như Sa Hoàng thành Sa Huỳnh vậy.

Cua huỳnh đế khá phổ biến ở miền Trung nhưng người sành ăn cho rằng, cua huỳnh đế Sa Huỳnh là ngon nhất. Con cua to bằng bàn tay xòe rộng và đôi càng to khỏe. Cua trong môi trường tự nhiên nên thịt cua chắc khỏe và có vị ngọt đậm đà. Vào khoảng tháng mười hai, cua huỳnh đế ở giai đoạn ngon nhất vì cả con cái và con đực đều có gạch. Người dân địa phương chủ yếu chế biến cua này bằng cách nướng và luộc, nấu cháo. Khi nướng hoặc luộc, cua giữ nguyên thịt dẻ dặt, ăn ngon miệng. Nếu dùng nấu cháo, cua được nướng chín rồi lấy càng, ngoe đập bể vỏ ướp gia vị và xào sơ qua cho thấm trước khi cho vào nồi cháo. Khách nước ngoài rất ưa loại cua này nên họ chế biến nhiều cách theo phong cách châu Âu, có thêm rượu, dầu ô-liu... Càng được chấm mayonair sau khi hấp chín. Thân được bổ dọc ướp gia vị nướng than hồng chấm với nước cốt chanh và dầu ô-liu.

Dù làm theo phong cách nào để cua giữ nguyên vị ngọt và thơm tự nhiên nên sử dụng ít gia vị, nhất là gia vị có mùi nồng. Giá hiện khoảng 250.000-300.000 đồng/kg. Tương truyền xưa ngư dân dâng món cua này lên cho vua Gia Long. Ăn vào vua cảm thấy long thể tốt hơn và ban thưởng cho ngư dân. Từ đó, bà con vùng biển miền Trung xem loại cua này là sự may mắn. Đến mùa săn cua, chỉ kéo dài khoảng 3 tháng, ai nấy cũng chuẩn bị kỹ càng để bắt được nhiều cua... Du khách đến miền Trung, nhất là đến Sa Huỳnh, thường “săn” cua huỳnh đế ăn để “bồi bổ” sức khỏe nên cua huỳnh đế trở thành hàng hiếm trên thị trường. Thường khi khách phải dặn trước mới ăn được món cua vua này.

Theo Baocantho

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác