Ngây ngất trước vẻ đẹp băng đảo Greenland

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Ngây ngất trước vẻ đẹp băng đảo GreenlandVới diện tích khoảng 81% bị băng bao phủ, Greenland nổi tiếng là băng đảo lớn nhất thế giới hiện nay với vẻ đẹp trắng như tuyết, trong như băng và xanh thăm thẳm như đại dương. Trong tiếng Kalaallit Nunaat, Greenland có nghĩa là "Vùng đất của con người", còn trong tiếng Đan Mạch nó có nghĩa là "vùng đất xanh". Mặc dù đây là một đảo quốc nằm ở Bắc Cực, nhưng xét về vị trí lịch sử và chính trị, Greenland có mối quan hệ mật thiết với Châu Âu. Quốc gia gần Greenland nhất là Iceland. Greenland là băng đảo lớn nhất trên thế giới, đây cũng là nơi có vườn quốc gia lớn nhất hành tinh.


    ve-dep-bien-dao-greenland-1.jpeg
Vùng đất mà 81% diện tích bị bao phủ bởi băng

Vì phần lớn diện tích của Greenland  bị băng bao phủ nên Greenland còn được gọi là mũi băng. Trọng lượng của băng đã nén vùng đất này xuống thấp hơn 300m so với mực nước biển. Với địa hình đặc biệt như thế nên người dân Greenland phần lớn đều sống dọc theo các vịnh hẹp ở phái tây nam đảo chính, nơi có khí hậu ôn hòa. Phần lớn người dân sống ở đây là hậu duệ cảu người Kalaallit và Scandinavi. Ngôn ngữ chính thống là tiếng Kallallit. Ngoài ra còn có một số cộng động thiểu số Đan Mạch di cư đến đây và nói tiếng Đan Mạch

Vào năm 1261, Greenland trở thành thuộc địa của Vương quốc Nauy. Tuy nhiên sau năm 1397, khi có liên minh Kalmar thì quyền kiểm soát Greenland  thuộc về người Đan Mạch. Tới ngày 5 tháng 6 năm 1953, khi Đan Mạch tu chỉnh lại luật căn bản thì Greenland chính thức trở thành một tỉnh của vương quốc nổi tiếng với những câu chuyện cổ tích này. Vào năm 1978, sau cuộc trưng cầu dân ý năm 1978, Greenland được quốc hội Đan Mạch trao cho quyền tự trị, tuy nhiên nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II vẫn là quốc trưởng của Greenland .

ve-dep-bien-dao-greenland-2.jpeg

Mặc dù phần lớn đất đai bị băng hóa nhưng Greenland  vẫn nổi tiếng trên thế giới như một trong những quốc gia có cảnh đẹp hùng vĩ và những bờ biển xanh tít tắp, trải dài đến miên man. Và Greenland phần nào cũng phải biết ơn tới nhiếp ảnh gia nổi tiếng Nick Cobbing đã góp phần đưa những bức tranh đẹp nhất về vùng đất này giới thiệu trên toàn thế giới. Cùng chiêm ngưỡng một số những cảnh đẹp tại đất nước Greenland.

ve-dep-bien-dao-greenland-3.jpeg

ve-dep-bien-dao-greenland-4.jpeg

ve-dep-bien-dao-greenland-5.jpeg

ve-dep-bien-dao-greenland-6.jpeg

ve-dep-bien-dao-greenland-7.jpeg

ve-dep-bien-dao-greenland-8.jpeg

ve-dep-bien-dao-greenland-9.jpeg
Cảnh quan hùng vĩ của Greenland

 Theo Vzone

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác