Những hẻm núi lộng lẫy

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Những hẻm núi lộng lẫy

Từ những hẻm núi lớn hùng vĩ với những "con ốc" đá xoắn khổng lồ và thác nước tuôn chảy đến hẻm núi hoang vu khoét giữa những dãy đá đỏ trên hoang mạc vắng vẻ. Tất cả hợp thành một bức tranh lộng lẫy đa sắc.

Bông hoa xương rồng đỏ thắm như điểm thêm sắc màu tươi tắn cho thung lũng hẻm núi Grand Canyon, bang Arizona, Mỹ.

Được phân cắt bởi dòng sông Colorado hàng triệu năm trước, hẻm núi Grand Canyon được xem là vùng đất bào mòn hoang sơ đẹp nhất trên thế giới. Hẻm núi rộng mênh mông này dài 446 km, sâu 1.200 m và nơi rộng nhất 24 km.

Du lich am thuc, viet nam, chau a

Dòng nước đổ tràn qua những tảng đá trên sông Colorado để rồi tiếp tục dòng chảy của nó xuyên qua hẻm núi Grand Canyon. Bạn phải mất hai ngày đi bộ hoặc cưỡi la để đến được đáy hẻm núi to lớn này và đi trở lên. Và thêm ít nhất hai tuần nữa để hoàn tất chuyến đi xuyên qua hẻm núi này bằng bè.

Du lich am thuc, viet nam, chau a

Một thác nước hoành tráng phủ lên bề mặt của hẻm núi Grand Canyon ở vùng Arizona. Ngọn thác này bổ sung nguồn nước thiên nhiên vào dòng sông Colorado hùng vĩ chảy xuyên qua nó.

Ethiopia

Du lich am thuc, viet nam, chau a

Những ngọn tháp đất bazan thẳng đứng có nguồn gốc từ những trận lũ bào mòn là điểm nhấn của rặng núi Simen ở đất nước Ethiopia. Vùng đất đẹp hoang sơ này, đôi khi được gọi là dãy núi Alps của châu Phi, là nơi trú ẩn của loài khỉ đầu chó. Bầy khỉ thường tìn nơi ẩn náu ở những vách đá thẳng đứng ở hẻm núi này để tránh sự săn lùng của những đàn chó rừng, linh cẩu và loài báo hung dữ.

Hẻm núi Rio Grande

 

Dãy núi Rio Grande như một đường biên giới tự nhiên phân chia giữa hai nước Mexico về bên trái và Mỹ về bên phải. Ở phía nước Mỹ là con sông chảy băng qua hẻm núi Santa Elena ở vườn quốc gia Big Ben thuộc bang Texas. Những vách đá vôi của hẻm núi này cao 460 m.

Hẻm núi hoang mạc Arizona

Du lich am thuc, viet nam, chau a

Một khe nhỏ của hẻm núi trên hoang mạc Arizona, đây chỉ là một trong nhiều hẻm núi trên khắp vùng Utah, Mỹ. Nếu so sánh với những hẻm núi hẹp và ngắn khác thì những hẻm núi ở vùng này sâu hơn hàng trăm mét. Nước mưa và tuyết tan đã cắt xẻ những tảng đá đỏ trong vùng  và hình thành nên những khe núi ngoạn mục như trong ảnh.

Hẻm núi Antelope vùng Arizona

Du lich am thuc, viet nam, chau a

Ánh nắng len lỏi tô thêm màu sắc cho những nếp xoắn tạc trên vách đá ở hẻm núi Antelope vùng Arizona. Hẻm núi đẹp như tranh vẽ này được thiên nhiên tạo tác sau nhiều năm với tác động của nước lũ và sự bào mòn theo năm tháng.

Khe núi này là một trong những hẻm núi nổi tiếng trong vùng tây nam nước Mỹ.

Hẻm núi Yellowstone

Du lich am thuc, viet nam, chau a

Theo thông tin từ công viên quốc gia Grand Canyon Yellowstone - Mỹ, những trận nước lũ từ những đợt tan chảy sông băng đã hình thành nên hẻm núi này. Nước lũ đã quét sâu vào bên trong hẻm núi, cuốn theo vô số cát sỏi để tạo nên hình dáng hẻm núi kỳ thú ngày nay.

Hẻm núi Chelly

Du lich am thuc, viet nam, chau a

Hang động đá nằm ở phía xa tầm mắt có thể nhìn thấy từ hẻm núi thuộc khu bảo tồn quốc gia Chelly ở Arizona. Hẻm núi Chelly được xem là một trong những công viên quốc gia độc đáo của Mỹ. Theo người dân bản địa, tên một nữ thần - bà chúa nhện - đã được đặt tên cho tháp đá cao nhất đứng riêng một mình trong ảnh trên: hòn đá Bà chúa nhện.

Theo truyền thuyết, bà chúa nhện thường trừng phạt những đứa trẻ hư bằng cách... ăn thịt chúng, và rồi xương của những đứa trẻ ấy chất đầy trên tảng đá.

 Theo Baomoi

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác