Những nghĩa trang thu hút khách du lịch nhất thế giới

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
 Những nghĩa trang thu hút khách du lịch nhất thế giới Không chỉ các danh lam thắng cảnh mới thu hút được đông đảo du khách tới thăm, mà nghĩa trang - nơi an nghỉ của người đã khuất cũng là một địa điểm thú vị.

Hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc ra đời, cũng như tình trạng của những nghĩa trang nổi tiếng - nơi thu hút du khách trên thế giới khám phá.

Nghĩa trang Highgate (London, Anh)

nhung-nghia-trang-thu-hut-khach-du-lich-nhat-the-gioi-1.jpg
Highgate được tạo tác theo phong cách gothic thời Victoria với ảnh hưởng của Ai Cập

Là một trong những nghĩa trang đẹp nhất thế giới, Highgate còn vô cùng nổi tiếng vì là nơi an nghỉ của nhiều danh nhân nổi tiếng như Karl Marx, nhà văn Virginia Woolf, George Eliot (Mary Ann Evans), Michael Faraday, Alexander Litvinenko, cha mẹ và anh chị em của Charles Dickens… Khánh thành vào năm 1839, Highgate nằm trong kế hoạch xây dựng các nghĩa trang tư nhân nhằm thay thế các nghĩa trang truyền thống đã quá tải.

Sau nhiều thăng trầm, di sản này của nước Anh đã được phục dựng, trở thành một địa điểm nổi tiếng với hệ động thực vật phong phú, các con đường, hầm mộ, lăng mộ được tạo tác theo phong cách gothic thời Victoria với ảnh hưởng của Ai Cập. Truyền thuyết cho rằng nghĩa trang là nơi trú ngụ của ma cà rồng càng góp phần làm cho Highgate trở nên nổi tiếng và thu hút khách du lịch viếng thăm.

Nghĩa trang cũ của người Do Thái (Prague, Cộng hòa Séc)

nhung-nghia-trang-thu-hut-khach-du-lich-nhat-the-gioi-2.jpg
Trên mỗi bia mộ ở nghĩa trang cũ của người Do Thái chỉ có những ghi chú nhỏ, rất ngắn gọn

Đây là nơi an nghỉ của hơn 100.000 người Do Thái. Cũng do “dân cư” quá đông đúc, người ta đã phải quy định 12 lớp đất để xếp chồng các ngôi mộ lên nhau. Người đầu tiên được chôn cất tại nghĩa trang người Do Thái ở Prague năm 1439 là một giáo sĩ, thi sĩ mang tên Rabbi Avigdor Kara. Những người nổi tiếng khác được chôn cất tại đây bao gồm Mordecai Maisel (1601), Giáo sĩ Giu-đa Loew (1609), David Gans (1613) và David Oppenheim (1736).

Quang cảnh nghĩa trang cũ của người Do Thái khá đơn giản. Trên mỗi bia mộ chỉ có những ghi chú nhỏ, rất ngắn gọn, không có hoa trên các ngôi mộ. Khách du lịch muốn ghé thăm nghĩa trang có thể mua vé ở tất cả các hội đường của người Do Thái.

Nghĩa trang Novodevichy (Moscow, Nga)

nhung-nghia-trang-thu-hut-khach-du-lich-nhat-the-gioi-3.jpg
Một bia mộ lẩn khuất trong đám lá ở nghĩa trang Novodevichy

Là nghĩa trang nổi tiếng nhất ở Moscow (Nga), nghĩa trang Novodevichy là một phần của tu viện Novodevichy, có niên đại từ thế kỷ 16 và được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 2004. Ra đời từ năm 1898, một trong những danh nhân đầu tiên được chôn cất tại nghĩa trang này như Anton Chekhov, sau đó là người thứ hai đi vào không gian, Gherman Titov hay Boris Yeltsin, tổng thống đầu tiên của Liên bang Nga.

Hiện tại, nghĩa trang có hơn 27.000 ngôi mộ của các nhà văn xuất sắc, diễn viên, nhà thơ, nhà khoa học, chính trị gia và các nhà lãnh đạo quân sự. Mô hình Novodevichy giống như một công viên với nhà nguyện nhỏ và các tác phẩm điêu khắc lớn. Vì vậy, đây là một trong những địa điểm được du khách lựa chọn thăm viếng hàng đầu khi tới Moscow.

 Nghĩa trang lính Mỹ Normandy (Colleville-sur-Mer, Pháp)

nhung-nghia-trang-thu-hut-khach-du-lich-nhat-the-gioi-4.jpg
9.389 lính Mỹ được chôn cất tại nghĩa trang lính Mỹ Normandy ở Pháp

Đây là nơi an nghỉ của  những người lính Mỹ thiệt mạng trong các cuộc chiến tranh ở châu Âu từ năm 1941 đến 1945. Hầu hết đều hi sinh trong cuộc đổ bộ Normandy. Nghĩa trang lính Mỹ Normandy ở Pháp còn có một đài tưởng niệm rất hoành tráng. 9.389 lính Mỹ được chôn cất tại nghĩa trang này, trong đó có binh sĩ Theodore Roosevelt Jr, con trai của Tổng thống Roosevelt đều có mộ phần được quay mặt về phía Tây, tổ quốc của họ.

Nằm trên một vách đá đối diện với bãi biển Omaha, hình ảnh của nghĩa trang lính Mỹ Normandy từng xuất hiện trong bộ phim kinh dị The Omen, và được đề cập đến trong bộ phim Saving Private Ryan. Đây cũng là nơi thu hút lượng người thăm viếng rất lớn hàng năm, chủ yếu là người Mỹ đến để tưởng niệm người thân.

Pere-Lachaise (Paris, Pháp)

nhung-nghia-trang-thu-hut-khach-du-lich-nhat-the-gioi-5.JPG
Lối đi bộ ở nghĩa trang Pere-Lachaise, nơi đón khoảng 2 triệu khách du lịch mỗi năm

Pere-Lachaise là một nghĩa trang, đồng thời là một công viên rất rộng rãi, thoáng mát. Trong những năm đầu thế kỷ XIX , bốn nghĩa trang được xây dựng ở ngoại thành để thay thế nghĩa trang cũ của thủ đô nước Pháp, trong đó Pere-Lachaise nằm ở phía Đông của Paris. Kiến trúc sư tân cổ điển Alexandre Théodore Brongniart (1803) là người chịu trách nhiệm về bản vẽ nghĩa trang. Nhiều năm sau đó, Pere-Lachaise đã được tu sửa và mở rộng, trở thành lãnh địa của hàng trăm loài mèo hoang và hàng nghìn loài chim xây tổ.

Trong hơn 70.000 ngôi mộ ở Pere-Lachaise có khá nhiều ngôi mộ của các nhân vật nổi tiếng như Molière, La Fontaine, Abelard, Eloisa, Maria Callas, George Méliès, Oscar Wilde, Chopin và Jim Morrison. Ngoài những người dân thành phố Paris đi dạo hàng ngày ở Pere-Lachaise, nơi đây còn đón khoảng 2 triệu khách du lịch mỗi năm.
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác