Tai nạn kinh hoàng làm 60 người thiệt mạng ở Tây Ban Nha

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Tai nạn kinh hoàng làm 60 người thiệt mạng ở Tây Ban Nha Ít nhất 60 người chết và khoảng 130 người hôm qua bị thương trong vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng nhất lịch sử Tây Ban Nha.
Vụ trật bánh xảy ra vào khoảng 20h42 hôm qua theo giờ địa phương, khi đoàn tàu chở 218 hành khách và 4 nhân viên tàu sắp vào ga ở thành phố Santiago de Compostela ở vùng Galicia, tây bắc Tây Ban Nha

Thảm họa xảy ra vào khoảng 20h42 theo giờ địa phương, khi đoàn tàu chở 218 hành khách và 4 nhân viên tàu tăng tốc ở khúc ngoặt để vào ga Santiago de Compostela ở vùng Galicia, tây bắc của Tây Ban Nha. Người phát ngôn của Renfe, đơn vị điều hành đường sắt quốc gia, cho biết chưa rõ nguyên nhân của vụ việc.

"Những con số ban đầu cho thấy có 60 người không qua khỏi. 111 người bị thương đã được xác định danh tính, trong khi khoảng 15 tới 20 người vẫn chưa rõ tên", AFP dẫn lời phát ngôn viên của đại diện chính quyền trung ương tại vùng này cho biết. Gần 100 người bị thương đã được đưa đến bệnh viện. Nhiều hành khách bị sốc vì vụ việc.

Toàn bộ 13 toa tàu bị trật bánh, 4 toa bị lật ngược, nhiều toa chồng lên nhau ngổn ngang. Hình ảnh tại hiện trường cho thấy các toa xe dúm dó và khói bốc lên ngùn ngụt từ đống đổ nát. Các thi thể được tìm thấy dọc theo đường ray.

Các hành khách cho biết nghe thấy tiếng nổ trước khi tàu trật bánh. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Tây Ban Nha nhanh chóng bác bỏ nguyên nhân khủng bố khiến đoàn tàu bị trật bánh.

"Con tàu đang đi nhanh và dường như là đến khúc cua thì nó bắt đầu bị nghiêng và các toa xe bị dồn ứ rồi chồng chất lên nhau", Ricardo Montesco, một hành khách trên tàu nói với đài phát thanh Cadena Ser.

Trong vài giờ sau vụ việc, đội cứu hộ vẫn tiếp tục giải cứu các hành khách mắc kẹt trong những toa tàu. Hình ảnh tại hiện trường cho thấy nhiều thi thể được phủ vải nằm bên cạnh đoàn tàu trật bánh.

Đoàn tàu đang đi từ thủ đô Madrid đến El Ferrol ở phía bắc. Tai nạn xảy ra vào đêm trước ngày lễ Thánh James, ngày nghỉ lễ ở vùng Galicia và thu hút hàng nghìn khách hành hương đến thành phố cổ.

Đây là vụ tai nạn tàu hỏa tồi tệ nhất trong lịch sử Tây Ban Nha. Năm 2006, một đoàn tàu điện ngầm trật bánh làm 43 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương. Hồi đầu tháng, một vụ tai nạn xe buýt vì tài xế ngủ gật ở Avila, miền trung Tây Ban Nha cũng làm 9 người chết.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy, được sinh ra chính tại Santiago de Compostela, cho biết ông sẽ tới hiện trường vào sáng sớm hôm nay.

tau-trat-banh-o-tay-ban-nha-2.jpg
Lãnh đạo vùng Galicia gọi đây là "vụ tai nạn đường sắt thảm khốc nhất ở Tây Ban Nha trong nhiều thập kỷ".

tau-trat-banh-o-tay-ban-nha-3.jpg
Các toa tàu nằm ngổn ngang, vắt chéo đường ray.

tau-trat-banh-o-tay-ban-nha-4.jpg
Một hành khách bị thương ở đầu được nhân viên cứu hộ hộ tống. "Mọi việc xảy ra rất nhanh. Dường như ở một khúc cua, con tàu bắt đầu bị vặn, và toa tàu này chồng lên toa khác", một hành khách có tên Ricardo Montesco nói.

tau-trat-banh-o-tay-ban-nha-5.jpg
Nhân viên cứu hộ kéo các nạn nhân ra khỏi tàu qua lối cửa sổ và cửa chính.

tau-trat-banh-o-tay-ban-nha-6.jpg
Thảm họa xảy ra vào khoảng 20h42 theo giờ địa phương, khi đoàn tàu chở 218 hành khách và 4 nhân viên tàu sắp vào ga Santiago de Compostela ở vùng Galicia. Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ.

tau-trat-banh-o-tay-ban-nha-7.jpg
Bức ảnh chụp hôm qua cho thấy nhiều thi thể phủ vải trắng nằm bên cạnh đống đổ nát.

tau-trat-banh-o-tay-ban-nha-8.jpg
Các nhân viên cứu hộ phải thắp đèn để cứu hành khách khi trời tối dần. Đánh giá ban đầu cho thấy vụ tai nạn nhiều khả năng không phải là do khủng bố.

tau-trat-banh-o-tay-ban-nha-9.jpg
Vụ tai nạn xảy ra ở thành phố Santiago de Compostela, khiến ít nhất 60 người thiệt mạng và khoảng 130 người bị thương. Đây là vụ tai nạn đường sắt tồi tệ nhất tại Tây Ban Nha trong vòng 40 năm và là tai nạn đầu tiên đối với tàu cao tốc ở nước này

Theo Vnexpress
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác